More

  Latest Posts

  MV của Sơn Tùng M-TP bị cấm phát hành tại Việt Nam

  MV ca nhạc “There’s no one at all” của ca sĩ Sơn Tùng M-TP đã bị buộc gỡ bỏ khỏi YouTube Việt Nam, việc MV của Sơn Tùng M-TP bị cấm cũng gây nên làn sóng tranh cãi từ cộng đồng mạng. Tuy vậy, ở nước ngoài nhiều người vẫn có thể truy cập và xem được. Thực hư như thế nào? Hãy cũng Giải Mã Gen Z tìm hiểu vấn đề nhé!

  MV của Sơn Tùng M-tp bị cấm

  Gần đây, vào tối ngày 18/4, Sơn Tùng M-TP đã trở lại với dự án âm nhạc “There’s no one at all” sau thời gian vắng bóng. Tuy nhiên, phần nội dung MV nhanh chóng trở thành đề tài gây tranh cãi trên mạng xã hội khi giọng ca gốc Thái Bình kể câu chuyện về một cậu bé mồ côi có tuổi thơ bất hạnh bị bỏ rơi, lớn lên trong cô nhi viện, bị bạo lực học đường và trở thành một kẻ quậy phá, quấy rối phải đấu tranh với cuộc sống khó khăn ở bên ngoài. Ở phân cảnh cuối cùng, chàng trai nhảy từ trên cao xuống để tự kết thúc đời mình, giải thoát bản thân khỏi cuộc sống đơn độc, không gia đình và ngột ngạt. Chính vì lý do đó khiến nhiều cư dân mạng cảm thấy bất bình vì điều này, thậm chí là bức xúc vì cho rằng nam ca sĩ đang truyền tải thông điệp tiêu cực đến giới trẻ hiện nay. Đặc biệt, trong bối cảnh nhiều bạn trẻ có vấn đề tâm lý sau 2 năm ảnh hưởng về dịch bệnh Covid-19.

  Mv của sơn tùng bị cấm
  MV của Sơn Tùng M-tp bị cấm

  Bởi vì nhiều lý do trên, Theo Thanh tra Sở Thông tin Truyền thông TP.HCM, MV There’s No One At All có dấu hiệu vi phạm quy định cấm “sử dụng trang phục, từ ngữ, âm thanh, hình ảnh, động tác, phương tiện biểu đạt, hình thức biểu diễn hành vi trái với thuần phong, mỹ tục của dân tộc, tác động tiêu cực đến đao đức, sức khỏe cộng đồng và tâm lý xã hội” tại Khoản 4 Điều 3 Nghị định số 144/2020/NĐ-CP ngày 14/12/2020 của Chính phủ quy định về hoạt động nghệ thuật biểu diễn. Vì vậy, hiện đang có biện pháp dừng lưu hành sản phẩm này, việc đề nghị Sơn Tùng M-TP tới làm việc và cung cấp thông tin, Thanh tra Sở Thông tin Truyền thông đã thống nhất và phối hợp với Sở Văn hóa Thể thao TP.HCM.

  Có thể thấy, MV đã không bị gỡ khỏi YouTube mà chỉ ẩn tại thị trường âm nhạc trong nước. Tức là, nếu sử dụng một tên miền khác tại nước ngoài, ta vẫn hoàn toàn có thể xem được. Tại Việt Nam, nếu muốn xem There’s No One At All, khán giả chỉ cần dùng app chuyển IP sang nước ngoài. Khi truy cập vào đường link MV của Sơn Tùng sẽ hiện ra dòng chữ: “Video không có sẵn. Người tải lên không cung cấp video này tại quốc gia của bạn”.

  MV của Sơn Tùng M-tp bị cấm

  Đầu tiên, chúng ta có thể nhận thấy rằng, trong âm nhạc thế giới nói chung và âm nhạc Việt Nam nói riêng. Có rất nhiều sản phẩm âm nhạc mang tính chất bi thương hay đại loại có nội dung như tự kết liễu cuộc đời, những phân cảnh nhạy cảm hay những cái chết đau đớn. Tuy vậy, nhưng những nội dung này vẫn nhận được khá nhiều phản hồi tích cực đến từ phía khan giả. Đứng về phía Sơn Tùng, chắc hẳn nam ca sĩ cũng đã gửi gắm rất nhiều thông điệp cuộc sống trong ca khúc này va đưa ra cái nhìn trực diện nhất có thể về cuộc sống. Thay vì nhìn vào một hướng đi tươi sáng, Sơn Tùng muốn mọi người nhìn thẳng vào hiện thực đầy đau đớn này, chỉ cần suy nghĩ lệch lạc một chút sẽ dẫn đến một kết cục không ai mong muốn.

  MV của Sơn Tùng M-tp bị cấm

  Trong một câu chuyện, sẽ có những cái kết viên mãn làm an long người xem, nhưng cũng không thể phủ nhận không thể không có những cái kết khiến người ta đau dến tuyệt vọng. Điểm trừ của Sơn Tùng trong MV này chính là đã phản ánh quá trần trụi hiện thực vào khoảng thời điểm nhạy cảm nhất và điều đó đã khiến cho cơn thịnh nộ của khan giả đạt đến đỉnh điểm. Có thể Sơn Tùng không chủ ý cổ xúy cho cách giải quyết các vướng mắc trong cuộc sống bằng cách nhảy lầu tự tử, nhưng vô tình nó lại trở thành một trong những giải pháp điều này thực sự nguy hại. 

  MV của Sơn Tùng M-tp bị cấm

  Tuy nhiên, trước làn sóng phản đối từ dư luận, tối 29/4, Sơn Tùng M-TP đã chính thức lên tiếng xin lỗi và thông báo việc sẽ ngừng phát hành MV. Nhưng không lâu sau đó, nam ca sĩ đã đăng tải đoạn clip có độ dài 15 giây để quảng bá cho ca khúc There’s No One At All, đến thời điểm hiện tại là ngày 13/5 MV của Sơn Tùng M-TP bị cấm trên mọi nền tảng.

  Latest Posts

  Phổ Biến