More

  Latest Posts

  4 Dấu hiệu mèo sắp đẻ mà bạn cần chú ý khi chăm sóc mèo mẹ

  Những dấu hiệu mèo sắp đẻ thường không dễ nhận biết, có những thay đổi nhỏ cũng có thể là dấu hiệu của sự chuyển dạ ở mèo mẹ. Bạn có đang nuôi một bé mèo giống cái nào không? Bạn đã có đủ kinh nghiệm để chăm sóc bé mèo chưa? Vậy ngay từ bây giờ bạn hãy chuẩn bị những kiến thức về nhận biết cũng như chăm sóc mèo sắp sinh nhé!

  dấu hiệu mèo sắp đẻ
  Những dấu hiệu nhận biết mèo sắp đẻ?

  Quá trình mèo mang thai và sinh diễn ra khá là lâu. Vì vậy khoảng thời gian ấy đủ để bạn nhận ra mèo sắp sinh và thời gian để chuẩn bị cho chúng. Do đó hôm nay Giải mã gen Z sẽ giúp bạn tìm hiểu một số biểu hiện khi mèo mang thai và cần phải chuẩn bị những gì khi mèo sinh nha! 

  Những dấu hiệu mèo sắp đẻ

  Kiểm tra núm vú của mèo

  Sau thời gian mèo mang thai từ 15 tới 18 ngày, núm vú của mèo mẹ sẽ hồng hoặc đỏ lên và phát triển lớn hơn. Hiện tượng đầu vú phát triển cũng là dấu hiệu cho thấy mèo đến kỳ động dục nên cũng chưa chắc chắn được việc mèo mang thai nhé! 

  Kiểm tra các dấu hiệu từ núm vú của mèo mẹ

  Mèo bắt đầu đi tìm ổ để đẻ

  Trong thời gian mang bầu mèo mẹ sẽ có những hành động chuẩn bị trước khi sinh nở. Thời gian này mèo mẹ sẽ chuẩn bị ổ đẻ trước vài ngày, điều này thuộc tập tính của loài mèo. Chúng thường đi quanh nhà chọn những nơi yên tĩnh, vắng người và ấm cứng để làm ổ.

  dấu hiệu mèo sắp đẻ
  Mèo mẹ bắt đầu tìm ổ để đẻ cũng có thể là một trong những dấu hiệu nhận biết

  Một số vị trí mèo mẹ có thể lựa chọn như: Dưới gầm giường, tủ quần áo và gầm bàn. Cùng với việc chọn ổ thì chúng thường hay tự tha chăn màn, vải vụn để có một cái ổ ấm cúng và an toàn. 

  Một số dấu hiệu bên ngoài của mèo

  Bộ phận sinh dục của mèo sẽ sưng to và mềm nhão ra. Khu vực bầu vú căng hơn, Nếu bạn muốn chắc chắn hơn có thể dùng tay bóp nhẹ một chút thì bầu vú sẽ chảy sữa ra. Lúc sắp sinh mèo mẹ sẽ thở gấp gáp và chúng thường kêu rên nhiều hơn. Phần bụng của mèo mẹ sẽ hơi cưng cứng, hình dạng hai bên không đều nhau. 

  Mèo mẹ rất cần được quan tâm và chăm sóc tại thời điểm này

  Những biểu hiện trên là những điều rất bình thường có ở tất cả những con mèo mang thai mà thôi. Để muốn biết chắc chắn mèo sắp đẻ thì bạn phải nắm rõ những dấu hiệu khi mèo sắp chuyển dạ. 

  Khi mèo chuyển dạ

  Khi mèo mẹ sắp đẻ nó sẽ hay liếm láp cơ thể đặc biệt là ở phần bụng. Thân nhiệt của mèo sẽ có nhiều thay đổi, mèo sẽ hạ nhiệt độ thấp hơn so với bình thường từ 1 đến 2 độ. 

  Nếu như các bạn không yên tâm để mèo tự sinh nở ở nhà thì bạn nên đưa mèo đến những trung tâm thú y gần nhất khi có những dấu hiệu sau: 

  Thứ nhất, mèo mẹ ra máu trước thời kỳ chuyển dạ. Đây là một dấu hiệu nguy hiểm có thể là do mèo bị vỡ nhau thai. 

  Thứ hai, có dịch màu xanh lá hoặc hơi vàng tiết ra ở âm hộ, mèo lúc này có thể đã bị nhiễm trùng tử cung. 

  Thứ ba, mèo mẹ bị ra dịch màu xanh nhạt cảnh báo vấn đề về nhau thai bị phân tách. 

  Những thứ cần chuẩn bị khi mèo sinh

  Sau khi biết mèo nhà bạn đang mang bầu, trước thời điểm mèo sinh từ 1 đến 2 tuần bạn có thể chuẩn bị trước một số vật dụng cần thiết như: 

  Bạn nên đưa mèo đến cơ sở thú y để các bác sĩ thăm khám cho mèo mẹ và đưa ra những lời khuyên để bạn chăm sóc cho mèo một cách tốt nhất. 

  dấu hiệu mèo sắp đẻ
  Mang mèo đến cơ sở y tế để có thể thăm khám

  Khi mèo mẹ mang thai được khoảng 42 ngày, bạn nên cho mèo mẹ ăn thức ăn của mèo con. Thời kỳ mang thai của mèo bạn nên chú ý đến việc cho mèo mẹ ăn đầy đủ các chất dinh dưỡng. Điều này rất quan trọng vì nó sẽ quyết định đến việc mèo con sinh ra có được khỏe mạnh hay không.  

  Tuyệt đối không nên cho mèo ăn thức ăn cay nóng, ôi thiu nhé. Nên cho mèo ăn nhiều tinh bột giúp mèo mẹ có nhiều sữa để nuôi con hơn. 

  Mọi chỉ dẫn nên nghe và hỏi ý kiến bác sĩ thú y. Đương nhiên không nên tự tiêm thuốc cho mèo hoặc uống bất cứ loại thuốc nào nhé. 

  dấu hiệu mèo sắp đẻ
  Lựa chọn thức ăn phù hợp là một trong những yếu tố quan trọng

  Việc chọn nơi làm ổ cũng rất quan trọng đó là ít sáng, ít gió và ít người đi qua lại. Bạn nên mua cho mèo một cái ổ riêng hoặc nếu không có đủ điều kiện bạn có thể sử dụng các bìa carton, hộp xốp để làm ổ cho mèo mẹ nhé. 

  Những chuẩn bị khác khi mèo có dấu hiệu sắp đẻ

  Sử dụng kéo tỉa bớt lông xung quanh khu vực bầu vú của mèo. Điều này sẽ giúp cho lông không bị dính bẩn và ít tốn thời gian làm sạch cũng như cho mèo con bú dễ dàng hơn. 

  Chuẩn bị sẵn nước ấm để lau cho mèo mẹ và mèo con. 

  Bạn có thể chuẩn bị sữa bột cho cả mèo mẹ để mèo mẹ uống mau chóng phục hồi sức khỏe. Nếu mèo mẹ có những dấu hiệu bất thường thì tốt nhất bạn nên đưa mèo mẹ đến bác sĩ thú y gần nhất để theo dõi kịp thời nhé! 

  Một số lưu ý khi mèo mẹ có những dấu hiệu mèo sắp đẻ

  Trong quá trình mèo đẻ bạn chỉ nên đứng phía xa và quan sát mèo trong yên lặng. Nếu bạn gây ra tiếng động như phá rối chúng, thì lúc này mèo mẹ sẽ bỏ đi chỗ khác để sinh ngay. Vô tình điều này rất nguy hiểm đối với mèo mẹ. 

  Trong một số trường hợp nếu mèo mẹ không liếm thì bạn cần phải can thiệp ngay. Trước tiên bạn phải phá vỡ lớp màng sau đó dùng khăn lau khô. Nhưng phải đảm bảo rằng tay của bạn đã được rửa bằng xà phòng sát khuẩn. 

  dấu hiệu mèo sắp đẻ

  Sau khi mèo mẹ đẻ xong bạn nên kiểm tra mèo mẹ có để sót lại nhau thai hay không. Nếu có bạn nên lấy chúng ra ngay để tránh trường hợp mèo mẹ bị nhiễm trùng. Nhưng bạn phải thật cẩn thận vì điều đó có thể khiến mèo mẹ bị tử vong.

  Cách tốt nhất là bạn nên đưa mèo đến các trung tâm thú y để mèo có thể sinh nở một cách tốt nhất. 

  Bài viết trên là một số kiến thức liên quan đến những dấu hiệu mèo sắp đẻ và những thứ cần chuẩn bị khi mèo đẻ. Hy vọng với những thông tin trên của Giải mã gen Z đã một phần nào giúp các bạn có thể chăm lo cho mèo nhà bạn một cách tốt nhất nhé! 

   

  Latest Posts

  Phổ Biến